Cách sửa lỗi photocopy bị mờ nhanh nhất và chuẩn nhất

0
636
Photocopy bị mờ
Photocopy bị mờ

Bạn đang sử dụng máy photocopy. bỗng nhiên gặp phải tình trạng bị mờ. Hỉnh ảnh không sắc nét, chữ bị mờ. chỗ đậm chỗ nhạt. Bạn đang chưa hiểu nó bị lỗi do nguyên nhân gì? Nó làm chất lượng của bạn photocopy bị ảnh hưởng và gây khó khăn cho việc đọc tài liệu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi máy photocopy bị mờ. Hôm nay Việt Số Hóa sẽ cùng với các bạn khắc phục lỗi này nhé

Photocopy bị mờ
Photocopy bị mờ

Máy photocopy bị mờ mực là hiện tượng thường thấy

Nguyên nhân gây mờ mực máy photocopy có thể chia thành 2 dạng:

 • Nguyên nhân bên ngoài: là những nguyên nhân không xuất phát từ các thiết bị, phụ tùng bên trong máy photocopy. Nguyên nhân này chủ yếu là do:
  • Giấy in không đạt chuẩn: độ dày mỏng, trơn nhám của giấy in là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng mực máy photocopy khi photo văn bản. Tiêu chuẩn định lượng giấy in tối thiểu sử dụng cho máy photocopy là từ 72gram trở lên. Khi thực hiện photo, giấy in sẽ chịu tác động từ phần nhiệt lô sấy trong máy làm nóng lên, giấy quá mỏng sẽ không chịu được nhiệt này gây nhòe mực. Ngoài ra, giấy mỏng, độ trơn kém dễ bị nhăn, nhàu khi photo, không chỉ ảnh hưởng chất lượng văn bản sao chép mà lâu dài sẽ gây hỏng máy. Vì vậy, với lỗi máy photocopy bị mờ mực do giấy thì nên chọn loại giấy in chất lượng hơn.
  • Mực in kém chất lượng: khuyến cáo từ các nhà sản xuất máy photocopy là nên chọn mực in chính hãng, chất lượng cao để máy hoạt động tốt nhất. Mực in giá rẻ, chất lượng kém hầu hết là mực pha. Mực này độ bám không cao, khi sử dụng sẽ gây ra tình trạng nhòe chữ, chữ mờ, tràn mực,…. Lâu dài cũng có thể ảnh hưởng các linh kiện máy. Do đó, nên dùng mực in chính hãng để máy được bền lâu.
 • Nguyên nhân bên trong: ngoài 2 nguyên nhân khách quan trên thì việc máy photocopy bị mờ mực có thể do lỗi từ một số linh kiện bên trong máy như:
  • Gương phản xạ bị dơ: gương phản xạ chính là bộ phận quét văn bản. Dùng lâu này gương này có thể bị dính dơ, mờ nên chữ in không rõ nét. Khi đó cần vệ sinh gương.
  • Hộp mực bị dơ: hộp mực không chỉ cung cấp mực cho máy mà còn chứa hạt mực dư. Lâu ngày, mực dư quá nhiều sẽ bám vào giấy gây hiện tượng máy photocopy bị mờ chữ, nhòe chữ, lem mực. Cách xử lý khá đơn giản, chỉ cần tháo hộp mực, làm sạch bụi bằng chổi mềm và khăn lau mềm cho sạch là được. Hộp mực cũng cần làm vệ sinh định kỳ hàng tháng.

Nên vệ sinh hộp mực máy photocopy định kỳ

 

  • Gạt từ mất đàn hồi: đây là bộ phận rất dễ hỏng. Sau một thời gian sử dụng, gạt từ mất đàn hồi hoặc tính năng đàn hồi kém nên khả năng gạt mực giảm, sẽ gây hiện tượng máy photocopy bị mờ, nhòe chữ hay có vệt đen. Cách tốt nhất là thay gạt từ mới.
  • Trục từ mòn: kiểm tra nếu trục từ máy photo bị mòn thì cần thay trục mới để khắc phục tình trạng mờ mực.

Những nguyên nhân máy photocopy bị mờ và cách khắc phục đơn giản trên sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng để thực hiện công việc dễ dàng hơn mà không cần liên hệ thợ sửa chữa

Cách sửa lỗi photocopy bị mờ nhanh nhất và chuẩn nhất
4 (80%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here